Thương vong chiến tranh ngay trong dịch bệnh, mọi lĩnh vực của Ukraine có đi xuống theo logic bình thường

Ukraine trong chiến tranh và dịch bệnh    Gần đây, Ukraine khiến cả thế giới phải lo lắng khi đụng độ cùng lúc với 2 gã khổng lồ – Chiến tranh và dịch bệnh. Trong khi số ca nhiễm Covid-19 của nước này ở mức báo động và tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt thì tình hình chiến sự với Nga cũng căng thẳng không kém. Và điều khiến mọi người không khỏi thắc mắc là tình hình trong lòng Ukraine hiện có rối như cách cả thế giới đang nghĩ

Vén màn Ukraine trước các sang chấn vĩ mô

Ukraine được biết đến là một trong những quốc gia lớn nhất được hình thành trên đống đổ nát của Liên Xô cũ. Thời điểm đó, quốc gia này còn là nước có số đầu đạn hạt nhân nhiều thứ 3 trên thế giới. Năm 1995, Ukraine thông qua bản hiệp ước hạt nhân Budapest với các cường quốc như Nga, Anh, Hoa Kỳ đồng ý tiêu huỷ toàn bộ số đầu đạn hạt nhân của mình. Đổi lại, các nước này đồng ý sẽ không đụng chạm vào vùng lãnh thổ của Ukraine.

Sau khi có được tự chủ, với tất cả những lợi thế cho phép tạo ra một hệ thống nông nghiệp, công nghiệp hiện đại. Nhưng nước này đã bỏ qua cơ hội phát triển bởi sự trì trệ và tham nhũng trong bộ máy điều hành. Các nhà lãnh đạo ngày càng dẫn dắt đất nước càng đi vào ngõ cụt. Ukraine trở thành một trong những nước kém phát triển nhất châu Âu.

Chỉ cho đến những năm gần đây, với những chính sách đổi mới đã giúp kinh tế phát triển hơn. Tổng thu nhập chủ yếu nhờ vào xuất khẩu máy móc gia công, tài nguyên thiên nhiên vốn có. Đất nước này cũng trở thành “rổ bánh mì thế giới”- vựa lúa mì của toàn châu Âu. 

GDP bình quân đầu người của Ukraine so với Nga và Phần Lan

Sự tăng trưởng GDP của Ucraine không tăng tiến đều đặn mà như bản nhạc với các quãng trầm bổng liên tục. So với các nước châu Âu như Nga hay Phần Lan có thể thấy GDP bình quân của các nước này cao gấp 3-4 lần Ukraine mặc dù khởi điểm kinh tế những năm 1990 đều khó khăn như nhau. Sau 30 năm vật lộn, GDP bình quân đầu người của Ukraine vẫn ở mức thấp gần 4000 USD và có xu hướng đi xuống.

Thời gian gần đây nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid toàn cầu, việc suy thoái là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, những chính sách về đối ngoại của các nhà cầm quyền Ukraine lại càng khiến đất nước lâm nguy. Lo sợ sự kìm kẹp của hàng xóm Nga, Ukraine đã “ nhanh trí ” có những tín hiệu làm thân với Mỹ, nhờ cậy người “anh em xa” – một cực đối lập với Nga, xa tận trời Tây mà không có sự đảm bảo nào.

Ukraina đưa ra nhiều chính sách cực đoan để tẩy chay Nga bất chấp thiệt hại kinh tế vùng biên giới, điển hình như nhập nhiên liệu khí đốt đắt đỏ từ các nước châu Âu xa xôi thay vì Nga như trước đây. Thống kê cho thấy Ukraine thiệt hại lên đến 12 tỷ đô trong 2 tháng trước khi xung đột xảy ra để mua vũ khí từ Mỹ và các nước châu Âu vì tin đồn Nga gây hấn chiến tranh. Trước các động thái rõ ràng của Ukraine và Mỹ bắt tay trong quan hệ quân sự, Nga không thể ngồi yên, xung đột đến chính là do Ucraine đã quá ngây thơ, gây mất cân bằng trong chính sách ngoại giao của mình.

Chính sách thiếu mềm dẻo từ bộ ngoại giao Ukraine

Hiện tại, Nga động binh ngay trong dịch bệnh khiến biểu đồ tăng trưởng ở hầu hết các lĩnh vực của Ukraine mới có chút khởi sắc lại bị lao dốc với tốc độ cao. Dòng vốn đầu tư đang chảy khỏi Ukraine, chính phủ trong vòng quay nợ nần, nhận hỗ trợ từ Quỹ tiền tệ thế giới IMF chỉ mua vũ khí, trang bị để chống cự yếu ớt với Nga.

Y tế Ukraine gồng mình trước dịch bệnh và chiến tranh

Báo cáo tình hình dịch COVID-19 được WHO cho thấy từ ngày 3 – 9/3/2022 ghi nhận tổng cộng 791.021 ca mắc mới và 8.012 ca tử vong tại Ukraine và các nước lân cận. Tỷ lệ tử vong do dịch bệnh cao vì độ phủ tiêm chủng vaccine của Ukraine chỉ là 34%. Do đó, hệ thống y tế đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để giảm thiểu tỷ lệ tử vong khi bị nhiễm cũng như cứu chữa cho các bệnh nhân mắc bệnh nguy hiểm

Hệ thống y tế của đất nước này vẫn cầm cự và duy trì ổn định, giúp người dân tiếp cận chăm sóc y tế dễ dàng, kịp thời đối phó với dịch bệnh và chiến tranh cam go.

Y dược học – ” Điểm sáng” trong chính sách của Ukraine

Nỗ lực cho nền y tế ổn định

Cả 2 chân nền kinh tế công nghiệp và nông nghiệp của Ukraine đều có sự phát triển chậm chạp. Trong bối cảnh chiến tranh và dịch bệnh, sự suy thoái là khó tránh khỏi, người dân lũ lượt đến trại tị nạn bỏ lại đằng sau sự đổ nát của quê nhà. Tuy nhiên nền y tế của quốc gia này lại trở thành điểm sáng trong bức tranh đầy u tối ấy. Các cuộc cải cách liên tiếp diễn ra nhằm khôi phục và phát triển hệ thống y tế, mặc dù vẫn chưa phải hệ thống cao cấp.

Y - dược học điểm sáng giữa bầu trời Ukraine u ám

Trong khi nền y tế đang chống chọi với dịch bệnh để hạn chế số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong cũng như phục vụ chiến sự thì các tập đoàn dược lớn nội địa, trong đó có Arterium 150 tuổi vẫn tăng trưởng đều đặn. Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh và xung đột gay gắt với Nga, Arterium vẫn thực hiện hơn 300.000 dự án nghiên cứu mỗi năm để sản xuất ra thuốc và sản phẩm sức khỏe chất lượng.

Cổ thụ Arterium vẫn đứng vững giữa thế sự nhiều biến động

Tập đoàn Arterium vững mạnh giữa thế sự Ukraine đầy biến động

Vào năm 2005, tập đoàn Arterium được thành lập là sự sát nhập 2 công ty Kievmedpreparat (1826) và Galychpharm (1847), cả hai công ty của Ukraine với hơn 150 năm kinh nghiệm sản xuất dược phẩm.

Hiện tại, danh mục đầu tư của Arterium bao gồm thuốc, thực phẩm chức năng, sản phẩm y tế và thuốc thú y. Arterium bao gồm 291 sản phẩm thương hiệu thuộc 11 nhóm dược lý. Tất cả các cơ sở sản xuất của Arterium đều được chứng nhận GMP, đảm bảo sản xuất thuốc chất lượng. 

Với sự tham gia của hơn 180 chuyên gia, trong đó có 8 tiến sĩ. Arterium được trang bị các thiết bị phân tích và công nghệ hiện đại để phát triển sản phẩm.

Trong 5 năm qua, Tập đoàn đã phát triển 68 sản phẩm, ngày nay gần 170 sản phẩm mới đang được phát triển .Các loại thuốc gốc nổi tiếng nhất là Thiotriazolin, L-lysine aescinate®, Tiocetam và Urolesan, giữ một vị trí đặc biệt trong danh mục sản phẩm của tập đoàn Arterium

Urolesan – Đứa con xuất sắc từ thiên nhiên của Arterium

Urolesan là một trong những sản phẩm rất thành công trên thế giới của Arterium giúp hỗ trợ điều trị và dự phòng sỏi tiết niệu hiệu quả. Vậy yếu tố nào đã tạo nên một Urolesan xuất sắc như ngày nay?

Chiếc nôi nuôi dưỡng cho sự trưởng thành to lớn

Nguồn nguyên liệu cung cấp cho Urolesan được trồng và chăm sóc tại phòng Nghiên cứu thảo dược thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Quốc gia Ukraine. Đây là phòng nghiên cứu hàng đầu trong ngành trồng trọt các loại thảo dược được thành lập vào năm 1916.

Phòng nghiên cứu đã có hơn 100 năm kinh nghiệm trong việc trồng nhiều loại thảo dươc khác nhau có chứa hàm lượng hoạt chất sinh học cao, luôn tuân thủ quy định GACP-WHO là “Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO)”.

Trải qua hàng trăm nghiên cứu phi lâm sàng đến lâm sàng

Tiền thân của Urolesan là Urocholesan được ra đời sớm vào những năm 60 của thế kỷ trước dưới bàn tay khoa học của chuyên gia người pháp FI.Mamchur. Trải qua hàng trăm các nghiên cứu lớn nhỏ trên động vật về tác dụng dược lý điều trị, độc tính, độ an toàn, bao gồm cả nghiên cứu gián tiếp từng vị thảo dược trên các cơ quan khác nhau với 5 tác dụng: lợi tiểu, giảm đau, giãn cơ, chống viêm, tạo chất keo ngăn cản tinh thể kết tinh hình thành sỏi. Đến năm 1976, sản phẩm được sử dụng điều trị bệnh nhân bị viêm và sỏi tiết niệu trong bệnh viện.

Các nghiên cứu thống kê có ý nghĩa cho thấy:

 • Trên các bệnh nhân viêm bàng quang cấp tính: Thời gian điều trị rút ngắn hơn khi phối hợp với kháng sinh
 • Trên bệnh nhân sau tán sỏi calci oxalat: Hiệu quả dự phòng tái phát sỏi lên đến 12 tháng trên 80% người sử dụng

Urolesan – Cải tiến không ngừng vì sự hài lòng của người dùng

Urolesan ở dạng nhỏ giọt sản xuất tại nhà máy Galychpharm giúp hấp thụ nhanh chóng các hoạt chất của sản phẩm qua tĩnh mạch dưới lưỡi tại khoang miệng. Tuy nhiên, thành phần là tinh dầu có mùi và vị đặc trưng. Ngoài ra, trước khi uống bệnh nhân nên nhỏ vào một lượng đường nhất định, việc sử dụng có thể gây bất tiện.

Dạng bào chế viên nang Urolesan từ nhà máy Kievmedpreparat ra đời cho phép chia liều chính xác, tiện dùng, che giấu các đặc tính cảm quan của các hoạt chất (mùi chiết xuất từ ​​thảo dược và tinh dầu), không chứa cồn etylic, dễ sử dụng và bảo quản.

Vinh quang hàng triệu người công nhận

Trải qua hơn 40 năm nỗ lực và cải tiến không ngừng, Urolesan đã  được hơn 20 triệu bệnh nhân có bệnh lý về viêm và sỏi đường tiết niệu ở các nước Châu Âu tin dùng như: Nga, Belarus, Azerbaijan,….

Đặc biệt, sản phẩm còn được lưu hành ở các thị trường khó tính như: Mỹ, Canada dưới tên gọi Urosil

Urolesan – Tinh hoa y học Ukraine ghi nhận tại Việt Nam trong điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu

Trước tình hình “vùng sỏi thế giới” liên tục réo tên Việt Nam, Y Dược ADK đã cố gắng bắt nối với tập đoàn Arterium để mong muốn giải quyết nỗi đau cho người bị sỏi. Sau nhiều năm đàm phán thì năm 2020 chính thức đánh dấu sự có mặt của Urolesan trên thị trường Việt Nam. Mở ra cơ hội mới cho hàng triệu người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Urolesan là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam có tác dụng kép hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tới đường tiết niệu và sỏi thận. Với sự tin dùng của các bác sĩ và chuyên gia tiết niệu, chúng tôi tin rằng sản phẩm sẽ là một làn gió mới trong nền y học Việt Nam.

Share

26 comments

 1. 21/03/2022 at 7:32 sáng
  Quang Anh

  Bài viết hay và bổ ích quá ạ

 2. 21/03/2022 at 7:36 sáng
  Tuong Vy

  Bài viết như lồng đèn sáng chói. Ôi thật lung linh tuyệt vời!

 3. 21/03/2022 at 7:36 sáng
  My anh

  Tình hình Ukraine có vẻ căng thật.

 4. 21/03/2022 at 7:37 sáng
  Nhật Thi

  Bài viết hay

 5. 21/03/2022 at 7:41 sáng
  Khuyên Hoàng

  Thông tin thu hút!

 6. 21/03/2022 at 7:42 sáng
  SoraMaru

  Nice post, thank you for sharing this information!

 7. 21/03/2022 at 7:47 sáng
  Ngọc Ánh

  Giờ mới biết y học ukraine cũng phát triển mạnh

 8. 21/03/2022 at 7:50 sáng
  Diệu

  Bài viết hay quá ❤️

 9. 21/03/2022 at 7:54 sáng
  Phu Nguyen

  Cảm ơn admin đã cũng cấp thêm thông tin bổ ích

 10. 21/03/2022 at 7:58 sáng
  Tony

  Marketing quá ad ơi

 11. 21/03/2022 at 8:13 sáng
  Cường

  cũng hữu ích thật

 12. 21/03/2022 at 8:46 sáng
  Dieu Ai

  Bài viết hay quá, nhiều thông tin mới mẻ.

 13. 21/03/2022 at 8:47 sáng
  Bẻo

  Bài viết thật tiệt zời

 14. 21/03/2022 at 12:03 chiều
  Phương

  Bài hay quá, mình xin share bài

 15. 23/03/2022 at 5:53 sáng
  NVA

  Rất hay và hữu ích

 16. 23/03/2022 at 5:56 sáng
  Hiền

  Bài viết bổ ích ạ

 17. 23/03/2022 at 6:04 sáng
  Hoa xinh đẹp

  Bài viết hay quá

 18. 23/03/2022 at 8:22 sáng
  Giang

  Ôi thật tuyệt vời

 19. 27/03/2022 at 8:39 sáng
  Nguyễn Thảo

  Bài viết rất thiết thực

 20. 27/03/2022 at 8:42 sáng
  Thanh Bình

  Bài viết cung cấp nhiều kiến thức mình mới biết về ukraine

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top