TS.BS Nguyễn Thị Sơn “tiết lộ” Giải pháp ngăn ngừa sỏi thận tái phát hiệu quả từ châu Âu

Xuất hiện trong chương trình “Khỏe đẹp cùng chuyên gia”, với chủ đề “Giải pháp phòng ngừa sỏi thận tái phát từ thảo dược”, phát sóng trên Đài TH Vĩnh Long, TS.BS Nguyễn Thị Sơn – Giảng viên Đại học Y dược TP. HCM đã “bật mí” về Urolesan – Giải pháp mới giúp tan sỏi, ngăn ngừa sỏi thận tái phát hiệu quả được nhập khẩu từ Châu Âu. 

Chương trình còn có sự tham gia của: MC Nguyên Khang và cô Lệ Sang đến từ TP. HCM, với sự đồng hành của nhãn hàng Urolesan – của Công ty CP Y Dược ADK. Cùng điểm lại những nội dung hấp dẫn có trong chương trình nhé. 

Chương trình “Khỏe đẹp cùng chuyên gia” trên Đài TH Vĩnh Long

1. Tại sao sỏi thận dễ tái phát và Nguyên nhân dẫn đến tái phát sỏi thận?

* MC Nguyên Khang: Sỏi thận là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta, có nhiều bệnh nhân sau khi phẫu thuật lấy sỏi ra thì nghĩ rằng bệnh đã khỏi hẳn mà không biết rằng sỏi thận là căn bệnh rất dễ tái phát nên sau quá trình điều trị sỏi thận đều có nguy cơ tái phát với mức nặng hơn. 

– Thực tế này rất đúng với trường hợp của cô Lệ Sang (TP. HCM), cách đây 3 năm cô đã đi tán sỏi qua da mặc dù kiêng khem rất cẩn thận nhưng thời gian gần đây, cô lại bị đau vùng bụng dưới chỗ thận, nước tiểu cũng sậm màu hơn. Khi đi khám, bác sĩ thông báo tình trạng sỏi thận tái phát, hiện có mấy viên sỏi trong thận, kích thước nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Mở đầu chương trình, cô Lệ Sang đặt câu hỏi:

* Cô Lệ Sang: Thưa bác sĩ, sỏi thận có dễ tái phát không và nguyên nhân nào dẫn đến sỏi thận tái phát?

*PGS.BS Nguyễn Thị Sơn – Giảng viên Đại học Y dược TP. HCM:

– Bệnh sỏi của đường tiết niệu có nhiều nguyên nhân và đôi khi tái phát rất nhiều, đặc biệt là sau khi phẫu thuật hoặc tán sỏi. Các nhà chuyên môn cho biết, tỉ lệ tái phát sỏi thận rất cao: sau một năm, tỉ lệ tái phát khoảng 14%, sau 3-5 năm tỉ lệ tái phát lên đến 34%, sau 10 năm tỉ lệ tái phát có thể lên 50%, đòi hỏi người bị sỏi thận sau khi phẫu thuật hoặc tán sỏi rồi vẫn cần có sự theo dõi và có hướng điều trị đúng mức như vậy mới tránh được sỏi tái phát.

TS.BS Nguyễn Thị Sơn – Giảng viên Đại học Y dược TP. HCM

– Có 5 nguyên nhân khiến sỏi tái phát bao gồm: 

+ Nguyên nhân đầu tiên là yếu tố di truyền.

+ Thứ 2, khí hậu Việt Nam là khí hậu nóng, rất dễ gây mất nhiều nước nếu chúng ta không uống đủ nước. Đây cũng là nguyên nhân khiến sỏi tái phát.

+ Sau khi phẫu thuật hoặc tán sỏi xong sẽ để lại những vết sẹo nên dễ bị nhiễm trùng nếu có thói quen hay nhịn tiểu, vô hình chung sẽ làm dễ nhiễm khuẩn trở lại. Nhiễm khuẩn cũng là nguyên nhân làm sỏi tái phát.

+ Đối với nam giới, còn có thói quen uống bia rượu và hút thuốc lá. Bia rượu và thuốc là một trong những yếu tố gây kích thích cơ thể, tạo ra những loại sỏi. Ngoài ra, chế độ ăn cũng góp phần rất quan trọng trong hình thành sỏi đường tiết niệu. Ví dụ như ăn thức ăn có nhiều canxi hoặc sử dụng các loại thuốc không phù hợp với sức khỏe hoặc sử dụng thuốc không đúng chỉ định, tự uống thuốc cũng sẽ làm rối loạn về chuyển hóa các chất khoáng trong cơ thể, khi đó cũng sẽ gây nên tình trạng sỏi.

+ Kế nữa là ít tập thể dục, tĩnh tại nhiều quá cũng là nguyên nhân dẫn đến tái phát sỏi.

Do đó, mặc dù đã phẫu thuật rồi nhưng người bệnh vẫn nên chú ý nên theo dõi định kì và có chế độ điều trị đúng mức, như vậy mới ít tái phát tạo thành những viên sỏi mới. 

2. Tại sao tỉ lệ sỏi thận ở nam giới lại cao hơn nữ giới?

*MC Nguyên Khang: Cảm ơn những chia sẻ của bác sĩ!

Thưa quý vị, theo ghi nhận của y học thế giới, nam giới dễ bị sỏi thận hơn gấp 4 lần so với phụ nữ và nguy cơ này tăng rõ rệt ở nam giới trên 40 tuổi. Ở tuổi trưởng thành thì 10% nam giới và 3% nữ giới mắc căn bệnh này. Vậy thưa bác sĩ, tại sao sỏi thận lại dễ mắc ở nam giới hơn nữ giới?

MC Nguyên Khang – Người dẫn chương trình 

– TS.BS Nguyễn Thị Sơn – Giảng viên Đại học Y dược TP. HCM: Thật ra, sỏi thận đều có thể mắc ở cả 2 phái nhưng với nam giới thì bị nhiều hơn, đặc biệt ở Việt Nam thì bia rượu thuốc là là một thói quen của nam giới, do đó đây là một trong những nguyên nhân làm cho nam giới dễ mắc bệnh sỏi thận.

+ Thứ 2 là, đường tiết niệu của nam giới cấu trúc khác đường tiết niệu nữ giới. Đoạn niệu đạo dài hơn, do đó sự giải phóng ra nước tiểu sẽ chậm hơn. Đây là một trong những yếu tố khiến nam giới dễ bị sỏi thận nhiều hơn so với nữ giới. 

+ Bên cạnh đó, thói quen của nam giới cũng là một trong những yếu tố khiến nam giới dễ bị sỏi và dễ tái phát sỏi hơn đó là ít uống nước. Đặc biệt, Việt Nam là khí hậu nhiệt đới nên cũng là quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh sỏi rất nhiều. Chưa kể, uống nhiều bia rượu cũng làm cơ thể dung nạp nhiều thực phẩm có chất khoáng, nếu không chuyển hóa tốt sẽ làm sỏi tái phát. 

+ Một thói quen khác của nam giới là hay nhịn tiểu, ngoài ra ít tập thể dục, tĩnh tại nhiều cũng là nguyên nhân gây tái phát sỏi thận.

+ Song song với đó, với những người lớn tuổi, việc dùng thuốc cũng làm thay đổi chuyển hóa canxi và phốt pho trong cơ thể, dễ đọng lại trong nước tiểu hoặc làm ảnh hưởng đến việc đi tiểu, tái phát sỏi niệu.

3. Sỏi thận không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng gì?

Cô Lệ Sang – TP. HCM: Thưa bác sĩ, sỏi thận khi tái phát không điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng gì? Dấu hiệu nhận biết sỏi thận tái phát như thế nào? 

Khách mời tham gia chương trình

– TS.BS Nguyễn Thị Sơn – Giảng viên Đại học Y dược TP. HCM: 

+ Khi người bệnh tán sỏi xong thường có tâm lý rất vui nên ít không quan tâm theo dõi hậu phẫu thuật, đây là một trong những nguyên nhân làm tái phát sỏi. Sỏi trong đường tiết niệu đôi khi theo chúng ta suốt cuộc đời mà không hề có triệu chứng nào, chúng ta chỉ phát hiện khi có những biến chứng xảy ra.

+ Biến chứng đầu tiên khiến chúng ta khó chịu nhất là cơn đau, người ta gọi là cơn đau quặn thận. Cơn đau quặn thận là cơn đau vùng thắt lưng, đau dữ dội kèm theo có thể buồn nôn, nôn ói nhiều, đôi khi lan xuống vùng hố chậu phía dưới hoặc vùng sinh dục.

+ Thứ 2, là có thể kèm theo tình trạng nhiễm trùng, gây sốt. 

+ Thứ 3, là nước tiểu đục, có mủ trong đó, vì khi sỏi lắng đọng trong đường tiết niệu làm cho nước tiểu trong thận ứ lại. Nếu ứ lâu ngày cộng thêm tình trạng sỏi làm tổn thương niêm mạc của đường tiết niệu, sẽ đi tiểu ra máu. Bên cạnh đó những vi khuẩn có thể xâm nhập từ bên dưới vào, gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu, làm thận bị ứ nước, lâu dần nếu không điều trị tốt sẽ gây ứ mủ, gây tổn thương thận. 

+ Biến chứng cuối cùng là gây tình trạng suy thận do bị sỏi niệu nên cô Sang đừng đợi khi đau quá hoặc sốt tái đi tái lại hoặc nước tiểu đục mới đi tái khám mà nên đi tái khám định kì và có chế độ điều trị đúng mức như vậy sẽ giúp tránh tái phát sỏi niệu.


TS.BS Nguyễn Thị Sơn có nhiều năm kinh nghiệm điều trị cho bệnh nhân sỏi thận

4. 5 thành phần vàng giúp Urolesan phát huy tác dụng làm tan sỏi, ngăn ngừa tái phát sỏi thận

*MC Nguyên Khang: Trong tình huống vừa rồi, nhân vật có nhắc đến sản phẩm Urolesan được chiết xuất từ dầu bạc hà, bạc hà Oregano, hạt cây cà rốt dại, dầu thông Bạch Linh Sam, búp cây hub-long. Bác sĩ có thể chia sẻ cho mọi người biết thành phần của những thảo dược này và sự kết hợp của những thảo dược này có trong sản phẩm Urolesan?

– TS.BS Nguyễn Thị Sơn – Giảng viên Đại học Y dược TP. HCM:

+ Khi phối hợp những sản phẩm từ thảo dược, các nhà chuyên môn thường phối hợp nhiều loại thảo dược với nhau, mục đích đầu tiên là giảm đi liều lượng của từng thảo dược và sẽ tăng hiệu quả hiệp đồng của nhiều thảo dược với nhau. Như vậy sẽ giúp có được hiệu quả điều trị và an toàn. 

Nhãn hàng Urolesan – của Công ty Y Dược ADK đồng hành cùng chương trình

+ Trong Urolesan có thứ nhất là Bạc hà và bạc hà Oregano, có tác dụng kháng viêm và kháng sinh, giúp giảm viêm nhiễm và nhiễm khuẩn cho người bị sỏi. Thứ 2, tinh dầu bạc hà có tác dụng giãn các cơ trơn, làm giảm đi triệu chứng đau khi người bệnh có tình trạng bị ứ đọng. Kế nữa là trong tinh dầu bạc hà có tác dụng giãn đi các thành mạch, giúp nuôi dưỡng gan thận, giúp lợi tiểu. Đây là một trong những phương cách làm giảm tình trạng ứ đọng nước tiểu trong cơ thể.

+ Bên cạnh đó, hạt cà rốt dại có tác dụng hiệp đồng với 2 tinh dầu bạc hà là kháng khuẩn và kháng viêm. Hạt cà rốt còn có tác dụng chống oxy hóa. Tác dụng chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể, nhất là đối với các trường hợp bị tổn thương niêm mạc của đường tiết niệu khi sử dụng lâu dài giúp phục hồi các vết thương, tránh tình trạng ứ đọng những chất cặn bã, hạn chế tái phát sỏi.

+ Ngoài ra, tinh dầu thông Bạch Linh Sam: Đây cũng là tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm để hỗ trợ với tinh dầu bạc hà. Tinh dầu này còn có tác dụng lợi tiểu, giúp đi tiểu dễ dàng hơn, tăng khối lượng nước tiểu, tránh tình trạng ứ đọng các chất cặn bã trong đường tiết niệu. Đây cũng là một trong những yếu tố làm giảm đi tình trạng sỏi và nhiễm trùng vì khi đi tiểu nhiều thì nước tiểu sẽ không bị ứ đọng.

+ Riêng với búp hub-long: Còn gọi là hoa bia, cây hoa bia có tác dụng an thần, giảm co thắt. Khi an thần sẽ làm cho các cơ vân và cơ trơn giãn ra, giảm đi triệu chứng đau nhức do tắc nghẽn đường tiết niệu. Khi giãn các cơ ra thì làm cho lợi tiểu, làm cho nước tiểu được thông thoáng hơn, tránh tình trạng ứ đọng của nước tiểu và tái phát sỏi. 

+ Sự kết hợp hài hòa giữa những dược thảo này sẽ cho tác dụng đầu tiên là kháng viêm và kháng khuẩn, giúp tránh được tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Thứ 2, là giúp lợi tiểu, giúp đường tiết niệu sẽ thông hơn, tránh tình trạng ứ đọng trong cơ thể. Thứ 3 nữa là giãn cơ của đường tiết niệu, giúp giảm cơn đau, vì mỗi lần sỏi kích thích ở đường tiết niệu sẽ tăng co thắt, tăng áp lực trong đường tiết niệu và gây đau. Bên cạnh đó còn có tác dụng là chống oxy hóa, phục hồi lại niêm mạc của đường tiết niệu. 

Thành phần urolesan

Tác dụng hiệp đồng này giúp những người sau khi phẫu thuật hoặc sau khi tán sỏi xong tránh được tình trạng sỏi tái phát trở lại. Đây là một trong những sản phẩm rất lợi cho những người bị sỏi niệu, những người nhiễm trùng tiết niệu tái đi tái lại, đặc biệt những người sau phẫu thuật hoặc sau tán sỏi, tránh được những tái phát những sỏi.

5. Những đối tượng nên dùng Urolesan và cách sử dụng Urolesan hiệu quả

*MC Nguyên Khang: Urolesan có 3 công dụng là kháng khuẩn, lợi tiểu, dãn cơ. Vậy bác sĩ có thể cho biết là những đối tượng nào phù hợp để dùng Urolesan và sử dụng như thế nào sẽ mang lại hiệu quả và an toàn?

TS.BS Nguyễn Thị Sơn – Giảng viên Đại học Y dược TP. HCM: Các nhà khoa học Châu Âu đã chứng minh, những người sau khi tán sỏi hoặc sau khi phẫu thuật sỏi sử dụng sản phẩm Urolesan thì sau 1 năm sẽ không tái phát sỏi trở lại. Thứ 2, Urolesan có thể sử dụng cho trẻ từ 7 tuổi trở lên, an toàn và không có tác dụng phụ. 

Với những người bị sỏi thận nên sử dụng từ 2-3 tháng sẽ giảm tái phát những cơn khó chịu và đặc biệt là những trường hợp bị nhiễm khuẩn sau khi phẫu thuật hoặc sau khi tán sỏi thì giảm đi rất nhiều. Bên cạnh đó, nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện, thay đổi những thói quen không tốt trong sinh hoạt như vậy sẽ góp phần tốt hơn, hoàn hảo hơn trong quá trình ngăn ngừa tái phát sỏi. 

6. Biện pháp ngăn ngừa sỏi thận tái phát hiệu quả

*MC Nguyên Khang: Câu hỏi giao lưu từ khán giả đến từ Long An:

Câu hỏi của chú Nam (Long An)

TS.BS Nguyễn Thị Sơn – Giảng viên Đại học Y dược TP. HCM: Cảm ơn câu hỏi của chú Nam. Đây là trăn trở không của riêng chú mà còn của những người đã phẫu thuật sỏi niệu và đặc biệt là những người thường xuyên bị tái phát sỏi niệu sau khi phẫu thuật hoặc tán sỏi. Đầu tiên là chú nên thay đổi chế độ sinh hoạt ví dụ như uống đủ nước trong ngày, hạn chế sử dụng chất kích thích. Thứ 2, luyện tập đều đặn để giúp cơ thể khỏe hơn. Kế nữa, là chú cũng nên chú ý ăn đầy đủ các chất, rau củ quả để tăng cường chất khoáng, yếu tố vi lượng và các vitamin để giúp hệ thống đường tiết niệu được phục hồi tốt hơn. 

+ Hiện nay, các nghiên cứu tại Châu Âu đã phát hiện ra sản phẩm Urolesan được phối hợp được rất nhiều các loại dược thảo có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm các triệu chứng đau nhức, giảm co thắt của đường tiết niệu cũng như hạn chế tình trạng tái phát của sỏi. Mong rằng sự chia sẻ của bác sĩ sẽ giúp chú Nam có thêm một phương pháp toàn diện cho tình trạng bệnh lý của mình và tránh tái phát sỏi trong tương lai.

*MC Nguyên Khang: Cảm ơn chia sẻ của bác sĩ. Thưa quý vị, tiếp theo sẽ là câu hỏi thứ 2, từ một vị khán giả ở Nghệ An.

Câu hỏi của cô Hằng (Nghệ An)

– TS.BS Nguyễn Thị Sơn – Giảng viên Đại học Y dược TP HCM: 

Cảm ơn câu hỏi của cô Hằng! Mọi người bị sỏi tiết niệu đều phải đi mổ hoặc đi tán sỏi. Chỉ tán và mổ khi có kích thước lớn và ảnh hưởng đến hoạt động của chúng ta. Còn giai đoạn đầu khi phát hiện ra sỏi có thể sử dụng các phương pháp điều trị nội khoa. Trong điều trị nội khoa thì kết hợp phương pháp thay đổi lối sống, chế độ tập luyện, chế độ dinh dưỡng. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết, giúp tránh được tình trạng tăng kích thước sỏi hoặc làm sỏi nhỏ dần đi và có thể đi tiểu ra bên ngoài. 

Ngoài ra, cô Hằng đã có tình trạng đau nhiều và đôi khi có tái phát triệu chứng nhiễm khuẩn, cô Hằng có thể sử dụng thêm những giải pháp từ thảo dược. Vì hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu là những giải pháp từ thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và đặc biệt là giảm co thắt cơ trơn của đường tiết niệu giúp giảm đi những cơn đau. Thứ 2, khi sử dụng những giải pháp từ thảo dược sẽ làm giảm đi kích thước của sỏi, giúp tránh lắng đọng những chất thải ra đường tiết niệu, hạn chế tái phát sỏi. 

Một trong những giải pháp từ thảo dược được các nhà khoa học Châu Âu nghiên cứu là sản phẩm có chứa bạc hà, bạc hà Oregano, dầu thông Bạch Linh Sam, hạt cây cà rốt dại, chiết xuất từ cây hoa bia. Sự kết hợp giữa 5 dược thảo này giúp mang lại hiệu quả trong điều trị sỏi thận và ngăn ngừa sự lớn lên của sỏi cũng như những biến chứng. 

Hotline tư vấn sỏi thận, sỏi tiết niệu 0888 31 25 25

*MC Nguyên Khang: Cảm ơn chia sẻ của bác sĩ! Với những tư vấn vừa rồi của bác sĩ Sơn, chúng tôi hy vọng rằng những khán giả đang có tình trạng sỏi thận sẽ biết cách chăm sóc cơ thể để tránh tái phát sỏi. Quý vị có thắc mắc nào muốn liên hệ với chúng tôi, xin vui lòng gọi điện đến SĐT: 0888 31 25 25.

– Xin được cảm ơn TS.BS Nguyễn Thị Sơn – Giảng viên Đại học Y dược TP HCM đã tư vấn cho chương trình. 

– Xin được cảm ơn cô Lệ Sang đã đến với chúng tôi.

– Xin được cảm ơn Nhãn hàng Urololesan của Công ty CP Y Dược ADK đã đồng hành cùng chương trình.

Một lần nữa cảm ơn Quý vị đã theo dõi chương trình này. 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

top